“เราได้รับการรับรองความปลอดภัยของประเทศเป็นอันดับแรก” Stefano Domenicali ประธาน F1 กล่าว Mohammed Ben Sulayemn แห่ง FIA กล่าวว่าผู้โจมตี “ไม่ได้กำหนดเป้าหมาย”; คนขับคุยกันนานกว่าสี่ชั่วโมงในเย็นวันศุกร์
Saudi Arabian GP ของ Formula 1 ยังคงดำเนินต่อไปตามแผนที่วางไว้แม้จะมีการโจมตีคลังน้ำมันใกล้กับวงจร Jeddah โดย Stefano Domenicali ยืนยันว่าพวกเขาได้รับ “การประกันทั้งหมด” เกี่ยวกับความปลอดภัยจากทางการ
คลังน้ำมัน Aramco ซึ่งอยู่ห่างจากสนามแข่งประมาณ 7 ไมล์ ถูกจุดไฟในระหว่างการฝึกซ้อมครั้งแรกในซาอุดิอาระเบีย และสามารถมองเห็นเมฆควันดำขนาดใหญ่ได้จากสนามแข่ง F1 กบฏฮูซีในเยเมนอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีราชอาณาจักร
การฝึกซ้อมยังคงดำเนินต่อไปตามปกติ แม้ว่าจะมีการล่าช้า 15 นาทีในการเริ่มการฝึกครั้งที่สอง เนื่องจากผู้ขับขี่และหัวหน้าทีมได้พบกับ Domenicali ประธาน F1 และ Mohammed Ben Sulayem จาก FIA
มีการประชุมอีกครั้งหลังจาก P2 ซึ่งผู้แทนซาอุดิอาระเบียเข้าร่วมด้วย หลังจากที่หัวหน้า F1 และ FIA ปรากฏตัวเมื่อเวลา 22:40 น. ตามเวลาท้องถิ่นและยืนยันว่ากรังปรีซ์จะดำเนินต่อไป
“เราได้รับการรับรองความปลอดภัยของประเทศเป็นอันดับแรก” โดเมนิกาลีกล่าว “พวกเขาวางระบบทั้งหมดเพื่อปกป้องพื้นที่นี้ ดังนั้นเราจึงรู้สึกมั่นใจว่าเราต้องไว้วางใจหน่วยงานท้องถิ่นในแง่นั้น แน่นอนว่าเราจะดำเนินการในงานนี้ต่อไป”
Ben Sulayem กล่าวเสริมว่าผู้โจมตี “ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่เส้นทาง”
“เรามีการประชุมกับการรักษาความปลอดภัยระดับสูง จากนั้นเราก็พบกับหัวหน้าทีมและคนขับรถ” ประธาน FIA กล่าว “และเพื่อรับรองกับคุณว่าพวกเขากำลังกำหนดเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานของเศรษฐกิจไม่ใช่พลเรือนและแน่นอนไม่ใช่เส้นทาง
“แน่นอนว่าเราได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากพวกเขาแล้ว และเราได้รับการรับประกันจากหน่วยงานระดับสูงของความปลอดภัยที่นี่ และไปแข่งกัน”
Toto Wolff หัวหน้าทีม Mercedes กล่าวว่า: “เป็นการประชุมที่ดี ตอนนี้คนขับกำลังจะคุยกันในที่ประชุมของคนขับ เราคือหัวหน้าทีม เรามั่นใจว่าเราได้รับการคุ้มครองที่นี่ และอาจเป็นสถานที่ปลอดภัยที่สุดที่คุณจะไปได้ ในซาอุดิอาระเบียในขณะนี้และนั่นคือเหตุผลที่เราแข่งกัน [เป็นมติเอกฉันท์] โดยหัวหน้าทีมใช่แล้ว”
คริสเตียน ฮอร์เนอร์ หัวหน้าทีม Red Bull กล่าวเสริมว่า: “ผมคิดว่ากีฬานี้ต้องยืนหยัดร่วมกัน การกระทำใดๆ ที่เป็นการก่อการร้ายไม่สามารถให้อภัยได้ และกีฬาไม่ควรถูกรังแกเข้าสู่ตำแหน่ง สถานการณ์เช่นนั้นไม่เป็นที่ยอมรับ สเตฟาโนและประธานาธิบดี กำลังจัดการกับมัน มีการรับรองทั้งหมดจากผู้จัดงาน และเราจะแข่งกัน”
นักแข่งที่มีข้อผูกมัดด้านสื่อตามกำหนดถูกยกเลิก ได้จัดให้มีการบรรยายสรุปในวันศุกร์กับผู้อำนวยการการแข่งขันตามปกติ แต่จากนั้นก็พบกันเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ การเจรจาดังกล่าวดำเนินต่อไปนานกว่าสี่ชั่วโมงและในช่วงเช้าตรู่ของวันเสาร์ โดยที่คนขับรถยังคงพูดคุยกันเวลา 01.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น
รายงานระบุว่าหลังจากการพูดคุยกันเป็นเวลานาน นักแข่งตกลงที่จะดำเนินการแข่งต่อไปในช่วงสุดสัปดาห์
กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนรับผิดชอบการโจมตี | ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต
ทั้ง F1 และ FIA ไม่ได้ยืนยันว่าเปลวไฟนั้นเกิดจากการโจมตี
อย่างไรก็ตาม กลุ่มกบฏฮูซีของเยเมนอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีในราชอาณาจักร ตามรายงานของ Associated Press ในขณะที่บริษัท Saudi Motorsport อ้างถึงการโจมตีด้วย
“เราทราบเรื่องการโจมตีสถานีจ่ายน้ำมัน Aramco ในเจดดาห์เมื่อบ่ายวันนี้” คำแถลงระบุ
แฮมิลตันเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงในซาอุดิอาระเบีย | ‘เราต้องดูเพิ่มเติม’


“ผู้จัดการแข่งขันยังคงติดต่อโดยตรงกับหน่วยงานความมั่นคงของซาอุดิอาระเบีย เช่นเดียวกับ F1 และ FIA เพื่อให้แน่ใจว่ามีการดำเนินการตามมาตรการรักษาความปลอดภัยและความปลอดภัยที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อรับประกันความปลอดภัยของผู้เข้าชม Formula 1 STC Saudi Arabian Grand Prix ทั้งหมด ตลอดจนผู้ขับขี่ ทีมงาน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด
“ตารางการแข่งขันช่วงสุดสัปดาห์จะดำเนินต่อไปตามแผนที่วางไว้ ความปลอดภัยและความปลอดภัยของแขกของเรายังคงเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก และเราหวังว่าจะได้ต้อนรับแฟน ๆ สำหรับการแข่งรถและความบันเทิงระดับพรีเมียมในช่วงสุดสัปดาห์”เพลิงไหม้มีศูนย์กลางอยู่ที่คลังน้ำมันเดียวกันกับที่ฮูซีโจมตีในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา
ช่องข่าวดาวเทียม al-Masirah ที่ดำเนินการโดยกบฏ Houthi ของเยเมนอ้างว่าพวกเขาได้โจมตีโรงงาน Aramco ในเจดดาห์พร้อมกับเป้าหมายอื่น ๆ ในริยาดและที่อื่น ๆ รายงานไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
ทีวีของรัฐซาอุดิอาระเบียรับทราบว่า “ปฏิบัติการที่ไม่เป็นมิตร” เกิดขึ้นที่โรงงาน Aramco ในเจดดาห์ โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าไม่มีผู้บาดเจ็บล้มตายและไฟอยู่ภายใต้การควบคุม
เซสชั่นสื่อสำหรับผู้ขับขี่ทั้งหมดถูกยกเลิกในเย็นวันศุกร์แม้ว่าจะใกล้สิ้นสุดการฝึกซ้อมครั้งแรก Verstappen กล่าวในรายการวิทยุของทีม: “ฉันได้กลิ่นของความรู้สึกแสบร้อน ฉันไม่แน่ใจว่าเป็นรถของฉันหรือรถคันอื่น”
Gianpiero Lambiase วิศวกรของเขาตอบว่า: “เราดีใจที่มันไม่ใช่รถของคุณ”
บทวิเคราะห์โดย Craig Slater ของ Sky Sports News
“เราได้เรียนรู้ว่าการระเบิดนั้นเกิดจากการโจมตีโรงงานน้ำมัน Aramco ทำให้ถังสองถังลุกเป็นไฟ
“สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าไม่มีผู้บาดเจ็บล้มตาย
“กบฏฮูตีจากเยเมนได้อ้างความรับผิดชอบในเรื่องนี้ พวกเขาทำเช่นนั้นไม่นานหลังจากเหตุการณ์ในช่องข่าวดาวเทียมที่พวกเขาดำเนินการ มีความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องในเยเมน กองกำลังของรัฐบาลที่ได้รับความช่วยเหลือจากพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบียได้อยู่ในพลเรือนอย่างมีประสิทธิภาพ การทำสงครามกับกลุ่มกบฏในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมาและการโจมตีด้วยจรวดเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นประจำแต่ไม่บ่อยนัก และเจดดาห์เคยตกเป็นเป้าหมายมาก่อน แต่ก็น่าตกใจที่มันอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างงานใหญ่เช่นนี้
“ต้องใช้เวลาสักครู่กว่าที่ F1 จะยืนหยัดรายงานว่าเป็นการโจมตีจริง ๆ ซึ่งพวกเขาต้องการการยืนยันจากทางการซาอุดิอาระเบีย สิ่งที่ F1 ได้กล่าวก็คือพวกเขาได้ติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว พวกเขายังคงเรียกมันว่าวันนี้
“ทางการได้ยืนยันว่าเหตุการณ์สามารถดำเนินต่อไปตามแผน
“Formula One รู้เกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการโจมตีด้วยจรวดเหล่านี้ก่อนที่พวกเขาจะออกมาที่นี่ ฉันได้พูดคุยกับ Prince Khalid ซึ่งเป็นประธานของวงจรที่ Silverstone และเขารับรองกับฉันว่าระบบป้องกันทางอากาศนั้นเพียงพอที่จะหยุดการโจมตีได้ .
“Domenicali อยู่ในสถานที่และสามารถจัดการกับสถานการณ์นี้ได้ เมื่อเราได้ยินว่าเป็นการโจมตีโดยเจตนาก็น่าแปลกใจเล็กน้อยเพราะมีอะไรจะพูดในสิ่งที่บุคคลเหล่านั้นอาจโจมตีต่อไป พวกเขาไม่เคยให้สัญญาณใด ๆ ว่าพวกเขาจะโจมตี Grand แน่นอนว่า Prix เอง แต่จะต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงด้านสุขภาพและความปลอดภัย
“ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ถ้าฉันพูดตามตรง ฟอร์มูล่าวันมีอยู่จริง ห่างจากเหตุการณ์สำคัญๆ จากทั่วสนามแข่งทั่วโลกเพียงเล็กน้อย และการแสดงก็ดำเนินต่อไป”
“อย่างน้อยที่สุด Formula One และโปรโมเตอร์การแข่งขัน ยอมรับว่าความปลอดภัยของแขกของเราทุกคนยังคงมีความสำคัญ และเราหวังว่าจะได้ต้อนรับแฟน ๆ สำหรับความบันเทิงในช่วงสุดสัปดาห์”