“เขาเป็นเพียงตำนาน ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งที่เคยทำ”; Lewis Hamilton เต็มไปด้วยคำชมสำหรับ Valentino Rossi ในขณะที่ Fernando Alonso นั้น “เศร้า” ที่การแข่งขัน MotoGP ในวันอาทิตย์ที่วาเลนเซียจะเป็นรายการสุดท้ายของอาชีพไอคอนของอิตาลี
ลูอิส แฮมิลตัน และเฟอร์นันโด อลอนโซ่ ต่างก็ชมเชยวาเลนติโน รอสซี ที่พร้อมจะอำลาตำแหน่งหลังจากรายการวาเลนเซีย กรังปรีซ์ สุดสัปดาห์นี้ในโมโตจีพี

เช่นเดียวกับแฮมิลตัน Rossi เป็นไอคอนมอเตอร์สปอร์ตและมีชื่อระดับโลกถึงเจ็ดรายการในอาชีพการงานอันน่าทึ่งบนสองล้อ

ทั้งคู่เปลี่ยนการขี่อย่างโด่งดังในปี 2019 โดยแฮมิลตันสุ่มตัวอย่างจักรยานยามาฮ่าปี 2019 ในขณะที่ Rossi ขับรถ Mercedes F1 ปี 2017

เป็นที่ชัดเจนว่าชาวอังกฤษซึ่งมีโอกาสในฤดูกาลนี้ที่จะแซงหน้าอิตาลีในด้านตำแหน่งแชมป์มอเตอร์สปอร์ตด้วยมงกุฎที่แปดมีความชื่นชมอย่างสมบูรณ์สำหรับเด็กอายุ 42 ปี

“มันน่าเศร้าที่เห็นเขาหยุด แต่ฉันคิดว่าแรงผลักดันของเขา วิธีการของเขา ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำนั้นช่างเหลือเชื่อ” แฮมิลตันกล่าวในงานแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน Sao Paulo Grand Prix ในสุดสัปดาห์นี้ใน F1

“ความหลงใหลที่เขามีมานานได้ฉายออกมาแล้ว เขาเป็นเพียงตำนาน หนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยทำ ถ้าไม่ใช่คนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่จะทำมัน”

“มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ไม่ได้ดูการแข่งขันและเห็นเขาขี่อย่างมีสไตล์เหมือนปกติ แต่ฉันคิดว่ามันเป็นช่วงเวลาที่สวยงามสำหรับเขาเช่นกัน เพราะตอนนี้เขามีครอบครัวแล้วซึ่งเขากำลังเริ่มสร้าง

“ฉันรู้สึกขอบคุณที่มีโอกาสได้แบ่งปันวันที่พิเศษจริงๆ กับเขา ฉันจะจำไว้เสมอ”

มันไม่ใช่ความฝันที่จะจบลงในอาชีพการงานของเขาอย่างที่เขาต้องการ โดยที่ปัจจุบันชาวอิตาลีอยู่อันดับที่ 20 ในอันดับที่มุ่งหน้าสู่การแข่งขันรอบสุดท้ายของฤดูกาล

อลอนโซ่แชมป์โลก 2 สมัยนั่งเคียงข้างแฮมิลตันในการแถลงข่าวของบราซิลและร่วมไว้อาลัยให้กับรอสซี

“มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ได้เห็นการแข่งครั้งสุดท้ายของเขา เป็นตำนานของกีฬานี้ ผมขออวยพรให้เขาได้รับสิ่งที่ดีที่สุดและมีความสุขมากมายในบทใหม่นี้ของชีวิต” ชาวสเปนกล่าว

การแข่งขันเซาเปาโล กรังปรีซ์ ที่กำลังจะมีขึ้นสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีความสำคัญเนื่องจากแฮมิลตันเสนอตัวเพื่อคว้าแชมป์โลกสมัยที่แปดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนภายในสิ้นฤดูกาลนี้

Max Verstappen ของ Red Bull ปัจจุบันมีคะแนนนำ 19 แต้มที่อันดับต้นๆ ของตารางการแข่งขันในบราซิล โดยเหลือเพียงสี่การแข่งขันในบราซิล ถ่ายทอดสดบน Sky Sports F1

เซาเปาโล GP: Max Verstappen ยอมรับว่า Red Bull ‘ดูดี’ ในการต่อสู้เพื่อชิงตำแหน่ง F1 แต่ก็ยังต้องเล่นทั้งหมด
“ฉันมีความเป็นผู้นำที่ใหญ่กว่าในการแข่งขันชิงแชมป์และหายไปภายในสองวันหยุดสุดสัปดาห์การแข่งขัน” เตือน Verstappen แม้ว่าจะมีข้อได้เปรียบที่ 19 ก่อนสุดสัปดาห์ที่บราซิล ดู Sao Paulo GP – และการกลับมาของ F1 Sprint – สุดสัปดาห์นี้ถ่ายทอดสดบน Sky Sports F1 . เท่านั้น
Max Verstappen กล่าวว่าเขา “สนุกกับช่วงเวลานี้มาก” ในขั้นตอนการปิดท้ายของการเสนอราคาสำหรับตำแหน่ง Formula 1 ครั้งแรกและยักไหล่จากผลกระทบของการวิ่งสุดสัปดาห์ในฤดูกาลของเขาในขณะที่รูปแบบทดลองใช้กลับมาเป็นครั้งสุดท้ายในฤดูกาลนี้ ที่เซาเปาโล GP

ด้วยเวลาห้าสัปดาห์ที่เหลือของการดวลตำแหน่งที่น่าดึงดูดระหว่าง Verstappen ผู้ท้าชิงและ Lewis Hamilton แชมป์ที่ครองราชย์คือ Red Bull คนขับที่นำโดย 19 แต้มหลังจากชนะเป็นครั้งที่เก้าในฤดูกาลนี้เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในเม็กซิโก

ในช่วงเริ่มต้นของเลกที่สองของส่วนหัวสามคนที่สรุปในสัปดาห์หน้าในกาตาร์ Verstappen มาถึงบราซิลในฐานะผู้ชนะการป้องกันจากการเยือนครั้งสุดท้ายของ F1 ใน 2019 และด้วยสถิติที่ผ่านมาที่แข็งแกร่งที่ Interlagos

“มันค่อนข้างดีสำหรับเราในอดีต ดังนั้นฉันรอคอยที่จะอยู่ที่นี่อีกครั้ง” ชาวดัตช์กล่าว

“แน่นอน หลายอย่างเปลี่ยนไปจากปี 2019 แต่ฉันคิดว่าเราทำได้ดี

 

“แถวนี้มีไม่มากนัก แต่ด้วยระดับความสูงที่ยังคงสูงอยู่เล็กน้อยซึ่งปกติดีสำหรับเรา แต่เมื่อคุณมองย้อนกลับไปในปี 19 มันค่อนข้างจะเป็นการต่อสู้ที่หนักหน่วงกับ Lewis อยู่ดี ฉันจึงคาดหวังเหมือนเดิมอีกครั้ง”

ถามว่าระดับความสูงที่ต่ำกว่าเม็กซิโกซิตี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหมายความว่า Mercedes อยู่ใกล้กับ Red Bull ทันทีที่นี่ Verstappen ตอบว่า: “ร้อยเปอร์เซ็นต์ ระดับความสูงในเม็กซิโกสูงมาก และที่นี่น้อยกว่าเล็กน้อย ดังนั้นโดยธรรมชาติแล้วพวกเขาจะ เร็วขึ้น”

Verstappen ยังคงเน้นที่การแข่งขันทีละรายการ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า Red Bull นั้น “ดูดี” – แม้ว่าจะเน้นว่า: “ในสี่เผ่าพันธุ์ หลายสิ่งหลายอย่างสามารถเกิดขึ้นได้

“ผมเป็นผู้นำที่ใหญ่กว่าในการแข่งขันชิงแชมป์และหายไปภายในสองการแข่งขันสุดสัปดาห์ เราต้องพยายามอีกครั้งทำให้ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้ที่นี่ จากนั้นหลังจากสุดสัปดาห์นี้เราจะพยายามเอาชนะการแข่งขัน”

ผู้นำที่ใหญ่กว่านั้นคือ 33 คะแนนหลังจากการแข่งขันวิ่งครั้งแรกที่ซิลเวอร์สโตนในเดือนกรกฎาคม แต่นั่นก็ลดลงเหลือเพียงแปดวันต่อมาหลังจากการปะทะกันระหว่าง Verstappen และ Hamilton ในการแข่งขันกรังปรีซ์หลักในวันอาทิตย์

แฮมิลตันนำหน้าด้วยคะแนนแปดแต้มหลังจากการแข่งขันครั้งต่อไปในฮังการีเมื่อ Verstappen ถูกปัดด้านข้างในเหตุการณ์เทิร์นหนึ่งที่เกิดจาก Valtteri Bottas

ในงานวิ่งครั้งต่อไปที่ Monza ในเดือนกันยายน Verstappen จบที่สองในการแข่งขันวันเสาร์ แต่แล้วก็กลับบ้านอีกครั้งโดยไม่มีคะแนนในวันอาทิตย์หลังจากที่เขาชนกับแฮมิลตันและรถทั้งสองคันเกษียณ

แต่ Verstappen กล่าวว่าข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งสองเหตุการณ์ในช่วงสุดสัปดาห์ของการวิ่งเป็นเรื่องบังเอิญ

“ฉันไม่คิดว่ามันเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติการวิ่ง” เขาบอกกับ Sky F1

เขากล่าวเสริมในงานแถลงข่าวว่า “มันน่าเสียดายเล็กน้อยที่มันเกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันสปรินต์สองครั้ง

“การชนครั้งแรก มันก็เป็นอย่างนั้น และครั้งที่สองก็เพราะเราออกตัวช้าและเข้าพิทได้แย่มาก และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงเจอสถานการณ์นั้นโดยทั่วไป”

อย่างไรก็ตาม Martin Brundle แห่ง Sky F1 เชื่อว่า Verstappen จะระวังสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ก่อนด้วยรูปแบบการปฏิวัตินี้

“แม็กซ์จะรู้สึกประหม่าเล็กน้อยเกี่ยวกับรูปแบบการวิ่ง” บรันเดิลกล่าว “เขาทำคะแนนได้ห้าจากคะแนนสูงสุดหกคะแนนในสองคะแนนก่อนหน้าที่ซิลเวอร์สโตนและมอนซา แต่ในการแข่งขันทั้งสองรายการในวันรุ่งขึ้นก็ชนกับลูอิส

“ดังนั้นเขาจึงต้องการคะแนนในวันแข่งขันด้วยเพื่อที่จะได้คะแนนที่มีคุณสมบัติ

“มัน [รูปแบบ] น่าจะใช้ได้ดีที่นี่ มีโอกาสมากมายที่จะแซงหน้า Turn One แล้วลงมาสู่ Turn Four เช่นกัน”

Verstappen ยืนยัน…อันดับ 1 จะกลับมา
ในขณะที่ Verstappen ไม่เคยนำหน้าตัวเองในการต่อสู้เพื่อชิงแชมป์ Dutchman ได้ให้คำตอบล่วงหน้าสำหรับคำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้ชนะตำแหน่ง – เขาจะนำหมายเลขที่มีชื่อเสียงกลับมาที่รถของเขาเช่นเดียวกับแชมป์ที่ครองราชย์ใช่ไหม?

นับตั้งแต่มีการแนะนำหมายเลขนักแข่งมาตรฐานเมื่อ 7 ปีที่แล้ว หมายเลขที่บ่งบอกว่าผู้ชนะเลิศในปีที่แล้วถูกใช้โดย Sebastian Vettel ในปี 2014 เท่านั้น แฮมิลตันยังคงยึดหมายเลข 44 ส่วนตัวของเขาไว้เสมอ ในขณะที่ Nico Rosberg เกษียณทันทีหลังจากที่เขาชนะ มงกุฎ 2016

“คุณมีโอกาสได้ขับรถหมายเลขหนึ่งกี่ครั้ง” Verstappen ซึ่งแข่งกับหมายเลข 33 กล่าว

“และมันก็ดีสำหรับสินค้าเช่นกัน! การทำเช่นนี้เป็นเรื่องที่ฉลาด”