เซาเปาโล GP, F1 Sprint: ข้อสรุปรูปแบบใหม่และสิ่งที่รออยู่ข้างหน้าสำหรับ Max Verstappen, Lewis Hamilton
F1 Sprint ปรากฏตัวครั้งที่สามในสุดสัปดาห์นี้ สับเปลี่ยนกำหนดการและส่งมอบ ‘การแข่งขัน’ ขนาดเล็กอีกครั้ง แต่เราได้เรียนรู้อะไรไปบ้างแล้ว เหตุใด Max Verstappen และ Lewis Hamilton จึงเกิดการชนกัน และจะเกิดอะไรขึ้นในบราซิล?; ดูสดทุกเซสชั่นบน Sky F1

เกิดอะไรขึ้นจนถึงตอนนี้?
รูปแบบ Sprint เปิดตัวครั้งแรกที่ British GP ในเดือนกรกฎาคมด้วยการแข่งขันขนาดเล็ก 17 รอบต่อนาที ก่อนการแข่งขัน 18 รอบที่ Italian GP ซึ่งทั้งสองรูปแบบให้การแข่งรถที่รวดเร็วและรุนแรงและช่วงเวลาที่น่าประทับใจในฤดูกาล

ที่ซิลเวอร์สโตน Max Verstappen ได้รับประโยชน์จาก Lewis Hamilton ผู้น่าสงสารที่เริ่มหนีจากคู่แข่งของเขาและชนะการแข่งขันครั้งแรกและด้วยเหตุนี้จึงคว้าโพลสำหรับรายการ Grand Prix ในวันอาทิตย์ แฮมิลตันยังหนีได้ไม่ดีที่มอนซา โดยตกจากอันดับสองมาอยู่ที่ห้า โดยวัลตเตรี บอตตาสชนะสปรินต์หลังจากผ่านเข้ารอบคัดเลือกเช่นกัน

เนื่องจากไม่จำเป็นต้องหยุดเข้าพิทและไม่ได้รับคำแนะนำที่ไม่ดี และกลยุทธ์การใช้ยางส่วนใหญ่เหมือนกัน การแซงในสนามจึงไม่จำเป็นว่าจะง่ายที่สุดเสมอไป (แม้ว่าจะพูดกับเฟอร์นันโด อลอนโซ่ที่ได้ 6 ตำแหน่งจากสองเผ่าพันธุ์ก็ตาม) แต่อะไรนะ Sprints ได้ส่งมอบการแทนที่รอบคัดเลือกในวันเสาร์เป็นอีกตัวแปรสำคัญในแง่ของการเริ่มต้นการแข่งขัน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีอิทธิพลสำคัญในช่วงสุดสัปดาห์ และการแข่งขันชิงแชมป์โดยรวม…

รูปแบบ Sprint ของ F1, เซาเปาโล GP: ประเด็นสำคัญ
มีชั่วโมงที่เข้าเงื่อนไขและยังคงรูปแบบปกติ (Q1, Q2, Q3) แต่จะมีขึ้นในเย็นวันศุกร์แทนที่จะเป็นวันเสาร์ และกำหนดตารางสำหรับ F1 Sprint ในวันเสาร์ การเปลี่ยนแปลงสำคัญประการหนึ่งคือผู้ขับขี่ได้รับอนุญาตให้ใช้ยางแบบอ่อนสำหรับเซสชั่นเท่านั้น
F1 Sprint เป็นการแข่งขันที่มากกว่า 100 กม. – ประมาณหนึ่งในสามของระยะทางของการแข่งขัน F1 ปกติ – และจะมีจำนวนรอบน้อยที่สุดที่เกิน 100 กม. ดังนั้นจึงควรเป็นการแข่งขัน 24 รอบ นักแข่งสามอันดับแรกจาก Sprint จะได้รับคะแนน สามแต้มให้กับผู้ชนะ สองแต้มให้กับตำแหน่งที่สอง และหนึ่งแต้มสำหรับสาม
ลำดับสุดท้ายจาก F1 Sprint จะกำหนดตารางสำหรับ Sao Paulo GP ของวันอาทิตย์ – ซึ่งยังคงเป็นกิจกรรมหลักสำหรับสุดสัปดาห์ด้วยรูปแบบการแข่งขันปกติและระบบคะแนน มีช่วงฝึกซ้อมสำหรับสุดสัปดาห์ แต่มีเพียงสองช่วงแทนที่จะเป็น ปกติสาม พวกเขาเกิดขึ้นในวันศุกร์ก่อนการคัดเลือกและวันเสาร์ก่อน F1 SprintVerstappen vs Hamilton ชนกัน – สองครั้ง – เป็นผลกำไรของ McLaren
ในขณะที่ผู้ขับขี่ทั้งสองมีประเด็นที่จะปฏิเสธว่าการชนของพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับ Sprint มาก แต่ความจริงในเรื่องนี้ก็คือชื่อคู่แข่งอย่าง Verstappen และ Hamilton ได้ชนอย่างหนักสองครั้งในปีนี้ – ทั้งสองครั้งในวันอาทิตย์หลังจาก Saturday Sprint

ตอนนี้ เรามาอธิบายว่า Sprint มีส่วนในการเล่นอย่างไร

ที่ซิลเวอร์สโตน เมล็ดพันธุ์ถูกหว่านสำหรับการชนกันครั้งใหญ่ในวันอาทิตย์โดย Verstappen และการแย่งชิงของแฮมิลตันบนตักแรกของ Sprint Verstappen ก้าวไปข้างหน้าของแฮมิลตันในตอนเริ่มต้นก่อนที่ทั้งคู่จะต่อสู้กันอย่างดุเดือดผ่านมุมถัดไปโดยแฮมิลตันก็ได้รับการดมกลิ่นแซงหน้าตำรวจความเร็วสูง อย่างไรก็ตาม Verstappen บังคับให้คนโปรดในบ้านไปรอบ ๆ ด้านนอกโดยการปิดกั้นด้านในทำให้ผ่านได้ทั้งหมดแต่เป็นไปไม่ได้ เขาจะชนะ Sprint อย่างสบายใจ

นั่นเป็นความทรงจำที่สดใหม่มากสำหรับการแข่งขันในวันอาทิตย์ – ไม่ถึง 24 ชั่วโมงต่อมา – และทั้งคู่รู้ว่าตำแหน่งแทร็กมีความสำคัญมาก กลายเป็นศัตรูกันมากขึ้นในการเสียล้อต่อล้อผ่านมุมเปิด จากนั้นขึ้นเป็นผู้นำ Copse และ Verstappen วางรถของเขาเข้าไปด้านในอีกครั้งเพื่อให้กำลังใจแฮมิลตันสำหรับการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งรอบนอกอีกครั้ง แต่คราวนี้แฮมิลตันบีบรถของเขาเข้าไปข้างใน และในขณะที่เขาเกือบจะเข้าใกล้คู่ต่อสู้ของเขา ก็ไม่ถอยออกมา ทั้งคู่ได้ติดต่อกับ Verstappen ที่ส่งการหลบหนีเข้าไปในสิ่งกีดขวางและออกจากการแข่งขัน

แฮมิลตันได้รับโทษเวลา แต่ยังชนะต่อไป โดยส่งสวิงไป 25 แต้มอย่างมากในการแข่งขันชิงแชมป์นักแข่ง ซึ่งยังคงดีและมีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้

เป็นที่ยอมรับว่าความผิดพลาดของ Monza นั้นไม่เกี่ยวข้องกับ Sprint และมากกว่านั้นในการหยุดที่ช้ามากสำหรับ Verstappen แต่คู่แข่งในชื่อจะไม่มีวันอยู่ในตำแหน่งแทร็กเหล่านั้นหากไม่มี Sprint ซึ่งสับตามลำดับคุณสมบัติ

และแม็คลาเรนก็ไม่น่าจะชนะการแข่งขันได้

Daniel Ricciardo ผ่านเข้ารอบที่ห้าในวันศุกร์ที่ Monza แต่ขึ้นที่สามใน Sprint ผ่านการออกตัวแบบบินได้ และตำแหน่งกริดนั้นกลายเป็นที่สองในวันอาทิตย์ด้วยโทษของ Bottas หลังจากการเริ่มต้นอย่างแข็งแกร่งอีกครั้งในการผ่าน Verstappen และการชนของ Verstappen และ Hamilton ชาวออสเตรเลียจะได้รับชัยชนะ F1 ครั้งแรกของ McLaren ตั้งแต่ปี 2012

ดังนั้น ผลกระทบของยุคใหม่สำหรับปี 2564 จึงยังคงอยู่

สถิติสำคัญจนถึงตอนนี้
ขอบคุณสถานที่แรกของเขาในสหราชอาณาจักรและอันดับสองในอิตาลี Verstappen ได้รวบรวมคะแนนมากที่สุดจาก Sprints ด้วยห้า – โดยมีเพียงสี่นักแข่งที่ทำคะแนนได้สามอันดับแรก

Verstappen ยังใช้ประโยชน์จาก Sprints ให้ได้มากที่สุดเมื่อเทียบกับ Hamilton ในแง่ของตำแหน่งที่ได้รับจากการคัดเลือกทั้งสองครั้งขยับขึ้นที่เดียวในขณะที่ Hamilton แพ้หนึ่งที่ Silverstone (ที่ 1 ถึง 2) และสามที่ Monza (ที่ 2 ถึงที่ห้า)

แต่อลอนโซ่ดังกล่าวเป็นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่ในเรื่องนั้น โดยขยับขึ้นทั้งหมดหกตำแหน่งจากทั้งสองเหตุการณ์ เขาเริ่มต้นที่อันดับที่ 11 ที่ซิลเวอร์สโตนและจัดการยางแบบอ่อนได้อย่างเชี่ยวชาญเพื่อจบอันดับที่เจ็ด ในขณะที่ขึ้นจากอันดับที่ 13 ไปอยู่ที่อันดับที่ 11 ในการวิ่งครั้งที่สอง

Sergio Perez และ Pierre Gasly สูญเสียตำแหน่งมากที่สุดเนื่องจาก DNF ตามลำดับ

สิ่งที่คาดหวังจากบราซิล?
สนามแข่ง Interlagos มีประวัติอันยาวนานและเป็นที่ชื่นชอบของนักแข่ง โดยเฉพาะ Hamilton และ Verstappen ที่ปกติดีและมีช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ในอาชีพการงานของพวกเขาที่นั่น คู่แข่งที่มีชื่อทั้งคู่ชนะสองจากสี่การแข่งขันในเซาเปาโลแม้ว่าแฮมิลตันและเมอร์เซเดสคาดหวังว่าเลย์เอาต์จะเหมาะกับ Red Bull มากขึ้นในฤดูกาลนี้

แต่แฮมิลตันไม่ได้มองโลกในแง่ดีอย่างมากเกี่ยวกับวันหยุดสุดสัปดาห์เมื่อพูดกับสื่อในวันพฤหัสบดี

“มันจะไม่อยู่ในมือคุณหากพวกมันเร็วกว่า” เขาย้อนคำถาม

สี่ไป: มันยืนอย่างไรในการไล่ล่าชื่อ
เขากล่าวเสริมว่า: “นี่ไม่ใช่ทางที่ดีนักสำหรับการแซง แน่นอนว่าคุณได้ทางตรงยาวขนาดนั้น แต่ผมเชื่อว่ามันอยู่ใกล้กับสถานที่ที่แซงหน้าได้ยากที่สุดแห่งหนึ่งของปี

“ฉันคิดว่าคุณต้องได้เปรียบ 1.1 วินาทีจึงจะมีโอกาสแซงรถข้างหน้า 50%”

สิ่งที่บราซิลบอกเราตลอดหลายปีที่ผ่านมาคือละครไม่เคยอยู่ใกล้แค่เอื้อม เพราะแฮมิลตันจะรู้จากการคว้าแชมป์ลูกเตะมุมสุดท้ายของเขาในปี 2008 และ Verstappen จากการชนกับ Esteban Ocon ในปี 2018

ด้วยคะแนนเพียง 19 แต้มในการแย่งชิงตำแหน่งคู่แข่งและ 29 แต้มให้เล่นในอินเตอร์ลากอสในสุดสัปดาห์นี้ ไม่ต้องแปลกใจที่เห็น Sprint ของวันเสาร์สร้างผลกระทบครั้งใหญ่อีกครั้ง