Charles Leclerc วาง Ferrari ของเขาไว้ในตำแหน่งโพลสำหรับ Azerbaijan Grand Prix ในขณะที่ Lewis Hamilton เผชิญกับการสอบสวนของสจ๊วตในเรื่อง “การขับรถช้าโดยไม่จำเป็น”
Leclerc ซึ่งตามรอยผู้นำ Max Verstappen ด้วยคะแนนเก้าแต้มในอันดับแชมป์ เด้งกลับจากความทุกข์ยากของเขาในโมนาโกเมื่อสองสัปดาห์ก่อนเพื่อกำจัดคู่แข่งของเขา Monegasque เอาชนะ Sergio Pérezซึ่งใช้ประโยชน์จากทีม Ferrari เท้าแบนของ Leclerc ใน Monte Carlo เพื่อเรียกร้องชัยชนะในอาชีพที่สามของเขาโดย 0.282 วินาที
Verstappen แชมป์โลก เข้าแถวที่สาม นำหน้า Carlos Sainz ของ Ferrari หนึ่งจุด George Russell เอาชนะเพื่อนร่วมทีม Hamilton เป็นครั้งที่ห้าในรอบแปดรอบในฤดูกาลนี้ รัสเซลล์จะเริ่มต้นที่ห้าในวันอาทิตย์ สองสถานที่นำหน้าแฮมิลตัน ซึ่งสามารถหล่นลงไปอีกในสนามหากเขาถูกลงโทษสำหรับความผิดทางอาญาที่มีคุณสมบัติของเขา
แฮมิลตันซึ่งจบการแข่งขัน 1.6 วินาทีหลัง Leclerc และสองในสิบของ Russell ดูเหมือนจะชะลอ Lando Norris เพื่อนชาวอังกฤษของเขาในนาทีสุดท้ายของ Q2 ขณะที่แฮมิลตันเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย นอร์ริสตกรอบและจบที่ 11
Will Joseph วิศวกรการแข่งขันของ Norris กล่าวกับนักแข่งที่ Hamilton ว่า “เขาเป็นหัวหน้ารถ เขาจะเจอปัญหา อย่าปล่อยให้เขาเล่นโง่ๆ ข******”
หลังจากอ้างสิทธิ์ในโพลที่หกของฤดูกาลและที่สี่ติดต่อกัน Leclerc กล่าวว่า: “ทุกโพลรู้สึกดี แต่อันนี้ฉันไม่ได้คาดหวังเพราะฉันคิดว่าเรดบูลส์แข็งแกร่งกว่า แต่รอบที่แล้วมากันผมดีใจสุดๆ ฉันตื่นเต้นมากสำหรับวันพรุ่งนี้”
แฮมิลตันซึ่งมุ่งหน้าสู่การแข่งขันในวันอาทิตย์ 75 คะแนนตามหลังผู้นำการแข่งขัน Verstappen ได้อดทนกับช่วงสุดสัปดาห์ที่ลำบากที่นี่และทีมของเขาเตือนว่าอย่าขับช้าๆบนตักของเขา เขาตอบโดยพูดว่า: “ฉันไม่รู้ว่าคุณคาดหวังอะไรจากฉันบ้าง บางครั้ง”


แฮมิลตันถูกเรียกตัวไปที่สจ๊วตเมื่อเวลา 20.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น (17.20 น.) และต้องเผชิญกับตารางที่ลดลงหากพบว่ามีความผิดในการละเมิดกฎ
ทีม Mercedes ของแฮมิลตันยังคงต่อสู้กับปลาโลมาที่นี่ “รถอยู่ในจุดต่ำสุดที่อันตราย” แฮมิลตันกล่าวขณะที่เขาทำความเร็วเข้าใกล้ 220 ไมล์ต่อชั่วโมง
Q1 ถูกตั้งค่าสถานะเป็นสีแดงโดยเหลือเวลาอีกสองนาทีครึ่งหลังจาก Lance Stroll หยุดทำงาน เพียงครู่เดียวหลังจากพุ่งชนสิ่งกีดขวาง ก่อนที่จะหมดปัญหา คนขับชาวแคนาดาชนกำแพงเป็นครั้งที่สอง
การเดินเล่นมีความเร็วมากเกินไปในโค้งที่สอง ทำให้เสียการควบคุม Aston Martin ของเขาและเก็บยางกั้น การเดินเล่นถูกบังคับให้จอดรถเครื่องที่บาดเจ็บของเขาในขณะที่ผู้อำนวยการการแข่งขัน Niels Wittich ติดธงแดง
Lewis Hamilton ยังคงก้าวออกจากเส้นทาง F1 ในการแก้ปัญหาใหญ่
ในขณะที่ Mercedes ของเขาไม่มีการแข่งขัน แฮมิลตัน ไม่ยอมปล่อยให้เขาช้าลงในการใช้ F1 เป็นเวทีในการพูด
Lewis Hamilton ได้รับรางวัลกรังปรีซ์ครั้งแรกเมื่อ 15 ปีก่อนในสุดสัปดาห์นี้ที่แคนาดา เขาเป็นเวทีกลางตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขายังคงเป็นอยู่ บางทีอาจจะไม่ใช่ในแบบที่เขาต้องการ
หลังจากเจ็ดปีแห่งการครอบครอง Mercedes อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนช่วยให้เขาคว้าชัยชนะ 103 GP รถยนต์ของ Hamilton ในปี 2022 ไม่ได้อยู่ในระดับ Red Bull หรือ Ferrari เป็นอีกครั้งที่ดูเหมือนว่าจะมีบทบาทสนับสนุนสำหรับแชมป์โลกเจ็ดสมัยในสนามในบากูสุดสัปดาห์นี้ นอกนั้น เขายังคงพาดหัวข่าว ตั้งแต่เพิ่มความมุ่งมั่นเป็นสองเท่าในการรวมและความหลากหลาย ไปจนถึงการสร้างภาพยนตร์และการเป็นพลเมืองของบราซิล
Mohammed ben Sulayem ประธาน FIA ก่อให้เกิดการโต้เถียงในสัปดาห์นี้ เมื่อเขาถูกยกมาอ้างว่าในสมัยของ Niki Lauda และ Alain Prost พวกเขาเพิ่งขึ้นและขับรถ ในขณะที่ผู้ขับขี่สมัยใหม่ใช้ F1 เป็นแพลตฟอร์มโดยอ้างอิงถึงสิ่งที่ชอบของ Hamilton Sebastian Vettel แชมป์โลก 4 สมัย และ Lando Norris แห่งสหราชอาณาจักร กล่าวถึงสิทธิมนุษยชน การสนับสนุน LGBQT+ และสุขภาพจิต
ในอาเซอร์ไบจานเมื่อวันศุกร์ แฮมิลตันเน้นย้ำว่าเขาไม่มีความตั้งใจที่จะก้าวถอยหลัง และกระตุ้นให้ผู้ขับขี่เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น “สูตร 1 ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่สำคัญในการใช้เสียงของเรา” เขากล่าว
“เพื่อให้เราทุกคนทำมากขึ้น พูดมากขึ้น เพื่อจุดประกายการสนทนามากขึ้น การสร้างสภาพแวดล้อมที่ครอบคลุมมากขึ้นนั้นสำคัญมาก และมุ่งเน้นไปที่การสร้างความหลากหลายที่ดีขึ้นภายในองค์กรของคุณและภายในกีฬา แต่มันเคลื่อนไปอย่างช้าๆ ฉันสนับสนุนให้ผู้ขับขี่ทุกคนพูดตรงไปตรงมาและพูดเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาสนใจมากขึ้น”
Vettel ซึ่งเพิ่งแสดงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและเรื่อง Question Time ของ BBC เพิ่มเติมว่า: “หัวข้อที่ Lewis ยังคงหยิบยกมาอย่างต่อเนื่อง ประเด็นที่ Lando กำลังพูดถึง และสิ่งที่ฉันกำลังพูดถึงนั้นเป็นหัวข้อที่โดนใจมาก สำคัญ. พวกเขาใหญ่กว่าเรา ยิ่งใหญ่กว่ากีฬาที่เคยเป็นมา”
เพื่อความเป็นธรรมต่อ Ben Sulayem การรวมเป็นรากฐานที่สำคัญของแถลงการณ์การเลือกตั้งของเขาในการเสนอตัวให้ดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์ผู้ปกครองกีฬา เขาชี้แจงความคิดเห็นล่าสุดของเขาใน Twitter ในสัปดาห์นี้และกล่าวว่ากีฬาควรเป็น “ตัวเร่งปฏิกิริยาของความก้าวหน้าในสังคม”