สถานีขนส่งอิฐสีแดงที่พังทลายในเมือง Nova Venecia ขนาดเล็กของบราซิลมีเรื่องราวที่จะเล่าให้ฟัง
ย้อนกลับไปที่คลองที่มืดมิดด้วยบุฟเฟ่ต์บุฟเฟ่ต์ราคา 2 ปอนด์ที่ทานได้ไม่อั้นและคนเมาหมดสติที่ลานหน้า นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางของริชาร์ลิสันสู่พรีเมียร์ลีก
ด้วยวัย 17 ปีและท้อแท้จากการถูกปฏิเสธอย่างต่อเนื่อง จากที่นี่เขาจึงออกจากบ้านเพื่อเดินทาง 11 ชั่วโมง ระยะทาง 600 กม. ไปเบโลโอรีซอนตี พร้อมยืมรองเท้าบู๊ตและไม่มีเงินสำหรับตั๋วไปกลับ
มันคือปี 2014 การทดลองที่ Avai และ Figueirense ไม่ได้รับผลตอบแทน ทีมชาติอันเป็นที่รักของเขาต้องอับอายขายหน้าในฟุตบอลโลก ได้รับความสนใจเพียงเล็กน้อยแม้จะเป็นผู้ทำประตูสูงสุดให้กับ Real Noroeste Under-20s กองหน้าอายุน้อยก็หมดหวัง
เขาพิจารณาการเดินทางโดยรถบัสไปทางทิศตะวันตก สำหรับการทดสอบกับ America-MG ระดับสอง ซึ่งเป็นโอกาสครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายของเขา เขาตั้งใจจะไม่ยอมแพ้
“ผมจำวันนั้นได้” เปโดร เอมานูเอล เพื่อนสมัยเด็กบอกกับ BBC Sport
“เขาบอกฉันว่ากำลังจะไป แต่ไม่มีรองเท้าบู๊ต จริงๆ แล้วเขามีรองเท้าสีดำแต่พวกมันตกลงไปเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ฉันบอกเขาว่า: ‘มีคู่อยู่นี่ไง มีคู่สีฟ้าและสีชมพูที่สะดุดตา คุณควรพาพวกเขาไป’ ขอบคุณพระเจ้าที่ทุกอย่างได้ผล”
มันได้ผลอย่างแน่นอน การพิจารณาคดีในที่สุดก็นำไปสู่ห้าฤดูกาลติดต่อกันในพรีเมียร์ลีกกับวัตฟอร์ดและเอฟเวอร์ตัน ในเวทีระดับนานาชาติ ริชาร์ลิสันเป็นผู้ชนะโคปาอเมริกา ผู้ชนะเลิศเหรียญทองโอลิมปิกปี 2020 และความมั่นใจสำหรับฟุตบอลโลกปีนี้ที่กาตาร์กับบราซิล
ทว่าทุกอย่างอาจแตกต่างกันมาก
พ่อแม่ของ Richarlison แยกทางกันเมื่ออายุได้ 6 ขวบ เขาจึงใช้เวลาสามปีอาศัยอยู่กับอันโตนิโอ พ่อของเขา ทำงานในฟาร์มของปู่ช่วยเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟ เดินทางไกลทุกสุดสัปดาห์เพื่อไปแข่งขันกีฬา
เมื่ออายุได้เจ็ดขวบ ผู้คนบอกอันโตนิโอให้ลงทุนในลูกชายของเขาเพราะเขามีความสามารถพิเศษ เขาตอบโต้ด้วยการซื้อลูกฟุตบอล 10 ลูก และส่งเขาไปอาศัยอยู่กับป้าในโนวา เวเนเซีย
“ตอนนั้นเรายากจนมาก” อันโตนิโอบอกกับ BBC Sport ซึ่งสวมชุดฝึกซ้อมของ Nova Venecia FC ซึ่งเขาเป็นประธานและลูกชายของเขาเป็นทูต
“มันเป็นวัยเด็กที่ยากลำบากมากสำหรับเขาและยากสำหรับฉันเช่นกันเพราะเราอาศัยอยู่ในชนบทและทุกสัปดาห์เราต้องขึ้นรถบรรทุกเพื่อไปแข่งขันฟุตบอล ผู้คนต่างพูดว่าเขามีอนาคต ดังนั้นเมื่อ เขาอายุเก้าขวบฉันทิ้งเขาไว้กับน้องสาวของฉัน ”
Richarlison ช่วยเขาด้วยการขายไอศกรีมและช็อกโกแลตตามท้องถนน ล้างรถ ทำงานในร้านกาแฟกับลุง Elton และลองใช้มือเป็นผู้ช่วยช่างก่ออิฐ
ในขณะที่อันโตนิโอยอมรับว่าลูกชายของเขาไม่ใช่นักวิชาการด้านเด็กมากที่สุด แต่เจ้าหน้าที่ที่โรงเรียนติโต โดส ซานโตส เนเวส ในย่าน Rubia ที่คับคั่งไปด้วยผู้คนต่างพูดถึงเด็กหนุ่มผู้มีมารยาทดีและคลั่งไคล้ฟุตบอลที่มีผมสีเหลืองย้อมเหมือนเนย์มาร์ไอดอลของเขา ภารโรงโรงเรียนจำได้ว่าเขาพุ่งทะลุประตูหน้าทุกวันและวิ่งตรงไปที่สนามด้านหลังเพื่อเล่นฟุตบอล ครูจำความอ่อนน้อมถ่อมตนและพฤติกรรมที่ดีของเขาได้
Elisangela Monteiro Guidi ผู้สอน Richarlison เมื่ออายุ 11 ขวบ กล่าวว่า “เขาไม่ชอบเรียนหนังสือ แต่ก็ไม่มีวินัย”
“เขาประพฤติตัวดีอยู่เสมอ เขาไม่ใช่เด็กดื้อแต่อย่างใด เขาเคารพครูของเขาและมาจากครอบครัวของเขาที่เป็นคนดี แน่นอนในครั้งนั้นและในพื้นที่นี้เขาอาจจะ ได้เข้าไปพัวพันกับยาเสพติดและความรุนแรง แต่เขาก็สามารถหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นได้เสมอ”
ไม่เสมอไป อายุ 14 ปี Richarlison มีปืนดึงเขาโดยพ่อค้าในท้องที่ซึ่งเชื่อว่าเขากำลังพยายามบุกรุกอาณาเขตของเขา และอันโตนิโอจำได้ว่าถูกโรงเรียนเรียกตัวอีกครั้งหลังจากที่ลูกชายของเขาถูกตำรวจจับตัวที่ถนน


“เรากังวลเพราะพื้นที่ในขณะนั้นอันตราย” อันโตนิโอกล่าว “แต่มันเป็นกรณีถูกจับตรงกลางมากกว่า น่าเสียดายที่เพื่อนของเขาหลายคนไปผิดทาง”
Richarlison ยกย่องโค้ชเยาวชนคนแรกของเขา Fidel Carvalho ตำรวจ ว่าเป็นอีกคนที่ช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงชีวิตที่ก่ออาชญากรรม “อย่ายอมแพ้” เป็นคติประจำใจของคาร์วัลโญ่ เขาจำได้ว่าบีบทีมแปดคนเข้าสู่ VW Gol เพื่อแข่งขันรอบชิงชนะเลิศนอกเมือง อนาคตข้างหน้าของเอฟเวอร์ตันเดินทางในการบู๊ตและพวกเขากลับมาในฐานะแชมป์
เมื่ออายุได้ 16 ปี ริชาร์ลิสันเล่นเป็นมือสมัครเล่นกับเรอัล โนโรเอสเต และครองกลุ่มอายุต่ำกว่า 20 ปี ความแข็งแกร่งและฝีเท้าของเขาพิสูจน์ให้เห็นถึงปัญหาแม้กระทั่งกับคนที่มีอายุมากกว่าสามปี ทว่าสิ่งต่าง ๆ จบลงอย่างขมขื่นเมื่อกลยุทธ์การเจรจาของสโมสรเห็นว่าการย้ายไปยัง America-MG ในปี 2014 ของเขาเกือบจะพังทลายหลังจากไปมาหลายครั้ง เรอัล ได้รับอนุญาตให้รักษาสิทธิ์ไว้เป็นเปอร์เซ็นต์ แต่ท่าทางไม้แข็งของสโมสรส่งผลต่อสุขภาพจิตของอันโตนิโอ ผู้ซึ่งป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่แล้ว จนถึงทุกวันนี้ Richarlison ไม่ชอบพูดถึงช่วงเวลานี้ในอาชีพการงานของเขา
หากการจากไปของ Real นั้นยากนัก เจ้าหนูน้อยก็ปรับตัวเข้ากับชีวิตที่อเมริกาได้อย่างง่ายดาย หนึ่งในเด็กชายเพียงสองคนเท่านั้นที่ได้รับเลือกจากการทดสอบที่เขาเดินทางโดยรถบัส เขาเข้าร่วมทีม U17 ของสโมสรกัลโช่เซเรีย บี ก่อนที่จะถูกติดตามอย่างรวดเร็วใน U20 หลังจากสี่ประตูในสี่นัดแรกของเขา
ออยเลอร์ เด อัลเมดา อาเราโฮ ผู้กำกับชาวอเมริกัน จำได้ว่าประทับใจในความเข้มแข็งและความมุ่งมั่นของเขา โดยได้รับเกียรติจากการวิ่งขึ้นลงตามถนนที่ปูด้วยหินบนเนินเขาของโนวา เวเนเซีย สัปดาห์ต่อมา เขาได้ฝึกซ้อมกับทีมชุดใหญ่
“เขาเล่นบนปีกและจะถูกฟาวล์มากแต่แทบจะไม่ได้ลงไปเลย” Araujo กล่าว
“กองหลังจะชนเขาแล้วเขาก็ล้มลง คุณคงคิดว่าเขาต้องเจ็บ แต่เขาจะเด้งกลับแล้วเดินต่อไป เขาไม่เคยยอมแพ้ เขาเป็นเหมือนโรนัลโด้ในวัยหนุ่มในแง่นั้น – ความแข็งแกร่งทางร่างกายและ ความมุ่งมั่นในวัยหนุ่มสาวเช่นนี้”
ความสามารถในการแข่งขันของ Richarlison ไม่ได้สงวนไว้สำหรับสนามเท่านั้น Silvio Junio ​​Nunes da Silva นักนวดบำบัดของอเมริกาจำได้ว่าต้องพาลูกชายคนเล็กไปทำงานคืนหนึ่งก่อนการแข่งขัน
“ริชาร์ลิสันกำลังเล่น PlayStation ดังนั้นลูกชายของฉันจึงถามว่าเขาเล่นด้วยได้ไหม” เขากล่าว
“ฉันปล่อยให้พวกเขาทำอย่างนั้น แต่เมื่อฉันกลับมา Richarlison ชนะ 11-0 ฉันพูดว่า: ‘พอแล้วเพื่อน’ แต่เขาโหดเหี้ยม เขาต้องการทำคะแนนต่อไป ชนะต่อไป เขาอายุ 17 ปี ลูกชายของฉันอายุ 7 ขวบ ความปรารถนาที่จะชนะนั้นอยู่ในสายเลือดของเขา”
มาร์เซโล ทอสคาโน่ ลงเล่นให้กับริชาร์ลิสันในปี 2015 ขณะที่อเมริกาเลื่อนชั้นสู่เซเรีย อา เขาจำนักเตะที่มีความสามารถ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และจมูกที่ใหญ่โต
“เขาสนุกมาก เรามักจะล้อเล่นไปมา ตอนนั้นเราเรียกเขาว่า Toucan เพราะฉันหมายความว่ามันไม่เล็กใช่ไหม” ทอสคาโน่กล่าว
“ผมบอกตั้งแต่แรกแล้วว่าเขาจะไปได้ไกล เพราะจรรยาบรรณในการทำงาน ความมุ่งมั่น ความสามารถ และความถ่อมตน เรายิงได้มากมายในฤดูกาลนั้น และไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เขามาถึงทุกวันนี้”
Richarlison อยู่ที่อเมริกาเพียงปีเดียวโดยทำคะแนนได้เก้าครั้งใน 24 นัดก่อนที่จะถูกขายให้กับ Fluminense ในราคา 10 ล้านริงกิต (มูลค่า 1.6 ล้านปอนด์ในวันนี้) อายุเพียง 18 ปี แต่เขาทิ้งความประทับใจไว้อย่างชัดเจน – และไม่เพียงเพราะพวกเขาเก็บไว้ 20% เกี่ยวกับสิทธิทางเศรษฐกิจของเขา ซึ่งทำให้เขาได้รับโชคลาภเมื่อเขาย้ายไปวัตฟอร์ดในปี 2017 ด้วยค่าตัว 11.5 ล้านปอนด์ พูดคุยกับใครก็ได้ในคลับและพวกเขามีเรื่องเล่าเกี่ยวกับอดีตเพื่อนร่วมงานที่มีชื่อเสียงและมุมมองที่ต่ำต้อยของเขา
ตัวอย่างเช่น เมื่อผู้เล่นเยาวชนในอเมริกาได้รับเงินเดือนแรกในอาชีพ กฎของสโมสรกำหนดว่าพวกเขาควรออกจากหอพักของสถาบันการศึกษาเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้คนอื่น Richarlison แทนที่จะเช่าอพาร์ทเมนต์ดีๆ ที่ตัวแทนของเขาระบุ เขาชอบที่จะอาศัยอยู่กับเพื่อนร่วมทีมของเขาต่อไป และหนูที่แวะเวียนมาที่ห้องนอนบ่อยๆ ในตอนเย็น เขาถอนเงินเดือนแรกออกเพียง 20% และใช้ส่วนที่เหลือหาเลี้ยงครอบครัวที่บ้าน
“เขาเป็นคนเรียบง่าย ถ่อมตัว และเป็นคนดีจริงๆ ที่ช่วยทุกคนที่ทำได้” เซ ริคาร์โด ฟูลแบ็คของอเมริกาที่อาศัยอยู่กับริชาร์ลิสันในหอพักกล่าว
“เด็กๆ ที่ไม่มีรองเท้า เขาให้มา เขามีจิตใจที่ดีมากๆ”
ความอ่อนน้อมถ่อมตนและความเห็นอกเห็นใจนั้นยังคงอยู่แม้ในขณะที่อาชีพของเขาพุ่งสูงขึ้น
อันโตนิโอกล่าวเสริมว่า: “เขามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดมากกับคุณปู่และปู่ทวดของเขา ทุกคนพูดในสิ่งเดียวกันเกี่ยวกับพวกเขา คนถ่อมตัวและทำงานหนัก
“เราสอนเขาให้พกสิ่งนั้นมาโดยตลอด แม้แต่วันนี้ ฉันมักจะพูดเสมอว่าเขาต้องไม่สูญเสียสาระสำคัญนั้น เขาต้องเหยียบพื้น
“และเขาก็ทำ เมื่อใดก็ตามที่เขามาที่โนวาเวเนเซียเขาจะช่วยเหลือใครก็ตามที่ทำได้ ถ้ามันขึ้นอยู่กับเขา เขาจะยังเดินขึ้นลงถนนในรองเท้าแตะของเขา เล่นฟุตบอลกับเด็ก ๆ ในทุ่งเหมือน เขาเคยทำมาก่อน แต่โชคร้าย ตอนนี้มันอันตรายกว่าสำหรับเขา เขาจึงออนไลน์มากขึ้น”
หากมีผู้เล่นที่กระตือรือร้นเพียงไม่กี่คนที่สามารถพูดได้เหมือนกับ Richarlison เมื่อพูดถึงประเด็นทางสังคม เขาได้ช่วยสร้างจิตสำนึกและให้เงินช่วยเหลือในงานการกุศลที่หลากหลาย รวมถึงการตัดไม้ทำลายป่า วิกฤตการข่มขืนในบราซิล การต่อสู้กับโควิด-19 และความสำคัญของการลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีนี้